Thông thường, là một người cha hoặc mẹ, một người sếp, bạn luôn muốn con mình hoặc nhân viên của mình phát triển. Tuy nhiên, làm sao để thực sự giúp họ phát triển là một chuyện hoàn toàn không đơn giản.
Tôi có dịp gặp và làm việc với khoảng 20 chủ doanh nghiệp và quản lý cấp trung tại các doanh nghiệp mỗi tuần và hầu hết trong số họ, đều là những siêu nhân. Tôi gọi họ là siêu nhân là bởi vì hàng ngày họ đều làm một công việc vô cùng khó khăn là nghĩ thay cho hầu hết những nhân viên dưới quyền. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại hài lòng với điều đó.
Bạn có biết vì sao chúng ta chỉ có khả năng sử dụng 10% năng lực thực sự của mình không? Vì hầu hết chúng ta đều sống trong vùng thoải mái của chính mình và chỉ sử dụng 10% bộ não của mình để điều chỉnh các hoạt động có ý thức hàng ngày. Chỉ khi bạn ở trong tình huống thách thức thực sự, bạn ở trong tình huống nguy hiểm hoặc gặp những câu hỏi khó khăn mà bạn buộc phải trả lời, lúc đó bạn mới vận dụng 90% còn lại của bộ não của mình để tìm ra câu trả lời.
Thay vì đưa ra giải pháp cho các vấn đề của con bạn, của nhân viên bạn, hãy hỏi lại họ bằng các câu hỏi. Có những câu hỏi khi chúng ta buộc phải trả lời, sẽ giúp chúng ta nhìn mọi thứ xung quanh theo một góc nhìn hoàn toàn khác và biết đâu, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều nguồn lực xung quanh mình mà mình chưa bao giờ khám phá ra.
Vậy nên, hãy giúp người khác bằng những câu hỏi. Bạn cũng không cần phải cảm thấy kém giá trị đi vì tự nhiên bỏ thói quen đưa ra lời khuyên cho người khác, vì thực ra, nếu bạn làm như vậy thì bạn đang làm vì chính bản ngã của bạn (mong muốn được ngưỡng mộ) chứ bạn không phải đang làm vì người khác đâu. Đặt câu hỏi để khách hàng tự nhận ra vấn đề của họ và đặt câu hỏi để họ thiết lập mục tiêu đúng, tìm ra con đường để đạt mục tiêu đó cũng là công việc chính của một người huấn luyện. Bạn, là một chủ doanh nghiệp hay là một quản lý cấp trung, hãy học cách trở thành người huấn luyện của chính nhân viên mình, đó là cách tốt nhất để giúp họ phát triển.
Nếu bạn muốn nhận những câu hỏi thực sự hiệu quả khi làm việc với nhân viên, hãy comment phía dưới email của bạn nhé. Tôi có thể tổng hợp và gửi một lần cho tất cả mọi người.

Comments

Leave A Comment