WIFLE – CÔNG CỤ ĐẦY SỨC MẠNH TRONG XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM THÀNH CÔNG

Chào các anh chị, mấy tuần rồi mới bắt đầu viết lại, hy vọng là vẫn được mọi người đón nhận. 🙂

Trong bài viết hôm nay, tôi muốn giới thiệu đến các anh chị một công cụ rất đơn giản nhưng lại vô cùng tuyệt vời để xây dựng đội nhóm, đó là WIFLE.

Khi bắt đầu làm việc với các doanh nghiệp, thường thì tôi hay bắt đầu bằng việc gặp tất cả các quản lý cấp trung của họ để tìm hiểu những góc nhìn của họ về những gì đang diễn ra trong doanh nghiệp, và phần lớn trong số đó đến từ vấn đề truyền thông trong doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn biết điều gì đang thực sự diễn ra trong doanh nghiệp hay trong đội nhóm của bạn, cách đơn giản nhất là hãy tìm cách giao tiếp với mọi người. Nếu mọi người trong doanh nghiệp hay trong đội nhóm của bạn luôn có cơ hội thể hiện những gì mà họ suy nghĩ, những gì mà họ muốn nói, lúc đó tinh thần đoàn kết, khả năng kết dính giữa các thành viên sẽ tăng lên rất nhiều, các vấn đề trong doanh nghiệp cũng từ đó mà giảm xuống.

WIFLE là một công cụ cực kỳ hữu hiệu mà bạn có thể sử dụng cho công ty hay đội nhóm của mình để gia tăng tính cởi mở, sự thân thiện, tạo nên môi trường làm việc thân thiện và thoải mái. WIFLE là viết tắt của từ "What I Feel Like Expressing", chúng tôi hay dịch là "Điều mà tôi muốn nói là..". Bạn cho phép mọi thành viên có thể nói bất kỳ điều gì liên quan đến công việc, đến cuộc sống của họ và cả những điều mà họ cảm thấy ở công ty, không có bất kỳ giới hạn nào cả. Có những cảm xúc mà đôi khi chỉ cần được nói ra thôi cũng giúp giải tỏa rất nhiều và giúp năng suất làm việc tăng lên một cách kinh ngạc. Tôi thường đề nghị các công ty nên làm WIFLE như một nghi thức vào đầu hoặc mỗi cuối tuần.

Quy tắc của WIFLE rất đơn giản. Mọi người đứng thành vòng tròn trong một căn phòng và sau đó bắt đầu từ bất kỳ một người nào. Người đó sẽ nói "Điều mà tôi muốn nói nhất ngày hôm nay là.." và bắt đầu diễn tả cảm xúc của họ. Khi kết thúc, họ sẽ quay sang người bên tay trái và hỏi, "còn bạn thì sao" và những người khác sẽ vỗ tay và cảm ơn họ đã diễn tả cảm xúc của mình. Cứ làm lần lượt như vậy cho đến người cuối cùng.

Điều quan trọng khi làm WIFLE là không ai được ngắt lời người khác khi đang nói, đây cũng không phải là buổi công kích lẫn nhau mà chỉ đơn giản là nói điều mà họ cảm thấy muốn thể hiện mà thôi. Nếu một buổi WIFLE được tổ chức hiệu quả, bạn sẽ thấy sự gắn kết trong đội ngũ tăng lên một cách đáng kể đấy.

Nghe có vẻ đơn giản phải không? Nhưng thực tế đó là công cụ thực sự tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng để cải thiện sự giao tiếp trong doanh nghiệp và nâng cao năng suất làm việc cho đội nhóm của mình đấy.

Thử đi nhé, nếu sau 1 tháng mà không thấy điều gì thú vị, hãy nhắn cho tôi biết. Tôi sẽ dẫn bạn đi ăn tối 1 tuần để tìm hiểu xem tại sao nhé.

Comments

Leave A Comment